Tuesday, 30/04/2024|

TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN VĂN GIANG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NGÀY HỘI SÁCH&STEM CHỦ ĐỀ “NÂNG TẦM TRI THỨC-KIẾN TẠO TƯƠNG LAI”

Trong một số năm gần đây, việc đưa mô hình  giáo dục STEM vào trường học ngày càng được quan tâm. Đây là một phong cách học tập liên môn, ứng dụng lý thuyết  vào giải quyết vấn đề thực tế để tạo ra sản phẩm học tập. Từ lúc ban đầu STEM được hiểu là sự kết hợp của 4 lĩnh vực Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Gần đây, xuất hiện xu thế  kết hợp thêm lĩnh vực nghệ thuật (Art) vào cùng với 4 lĩnh vực STEM truyền thống và gọi tên là mô hình giáo dục STEAM. Tuy nhiên, trong tài liệu của Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên tên gọi STEM. Về bản chất STEM và STEAM không khác nhau và đây chính là mô hình hiệu quả để hình thành phẩm chất năng lực cho người học.

Với mong muốn tạo cho học sinh cơ hội học tập trải nghiệm, gắn lý thuyết với thực hành, học tập kết hợp vui chơi, phát huy sự sáng tạo, tạo động lực và hứng thú trong học tập, đồng thời hưởng ứng ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, trường THCS Thị trấn Văn Giang tổ chức ngày hội Sách-Stem năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm tri thức -Kiến tạo tương lai”

Hoạt động diễn ra vào sáng 9/4/2024. Đến dự ngày hội để động viên thầy và trò nhà trường có bà Đào Thị Bích Ngọc -Trưởng phòng GD&ĐT Văn Giang và bà Đỗ Thị Hồng Thuỳ- Phó trưởng phòng GD&ĐT Văn Giang.

Hoạt động diễn ra với nhiều nội dung phong phú. Mỗi lớp được bố trí một không gian trưng bày riêng với 3 nội dung bắt buộc theo quy định của Ban tổ chức là:

+ Trưng bầy không gian sách theo chủ đề (bốc thăm chọn 1 trong 9 chủ đề).

+ Trưng bày sản phẩm STEM theo chủ đề học tập của từng khối lớp và các sản phẩm tự chọn.

+ Trưng bày sản phẩm thiết kế bìa sách.

Bên cạnh đó, có hàng loạt các hoạt động trải nghiệm phong phú như: biểu diễn thí nghiệm STEM, trình diễn robot chọc thủng bóng, trải nghiệm lập trình và điều khiển robot, vẽ tranh theo tác phẩm văn học, thi thiết kế và trình diễn trang phục dân tộc từ vật liệu tái chế, thi hùng biện về sách, trò chơi vận động…

Với thời gian chuẩn bị khá dài (từ tháng 2/2024) nên các lớp đều phân công nhiệm vụ cho mọi thành viên của lớp tham gia làm sản phẩm chuẩn bị cho ngày hội, khiến ngày hội thực sự trở thành hoạt động trải nghiệm đầy hứng thú với tất cả các em học sinh.

Qua hoạt động, các em thu nhận được rất nhiều điều bổ ích như : hợp tác với đội nhóm, rèn luyện sự khéo léo sáng tạo, thấy được sự lý thú khi mang kiến thức sách vở vào thực tế, kỹ năng thuyết trình…Đây chính là một hình thức chơi mà học đầy hứng thú và sáng tạo được các em yêu thích.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động

Bà Đào Thị Bích Ngọc-Trưởng phòng GD&ĐT Văn Giang và bà Đỗ Thị Hồng Thuỳ- Phó trưởng phòng GD&ĐT Văn Giang tham quan gian hàng

Không gian sách sinh động, đẹp mắt

Sản phẩm STEM khéo léo và sáng tạo