Địa chỉ:  Thi Trấn Văn Giang, Văn Giang, Hưng Yên

Email:  truongthcsttvg@gmail.com

Điện thoại: 02213931243

Trường THCS Thị trấn Văn Giang thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên; có vị trí nằm ở phía tây của huyện Văn Giang thuộc tả ngạn Sông Hồng. Thị trấn Văn Giang có 3 thôn,1 phố có tổng diện tích đất: 683,5ha với hơn 11.300 dân.

Thị trấn có đường 179, đường 377, đường liên tỉnh Hưng Yên - Hà Nội và đê Sông Hồng chạy qua tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và tiêu thụ sản phẩm của nhân dân.

Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Giang thành lập năm 1965. Trước năm 1990, cơ sở vật chất của địa phương hết sức nghèo nàn. Trong sự phát triển chung của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền Thị trấn đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, quan tâm đầu tư cho giáo dục. Cơ sở vật chất các nhà trường dần được cải thiện. Phong trào học tập có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng lên.

Trong những năm qua nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền địa phương, của phòng giáo dục đào tạo Văn Giang,của Hội phụ huynh, cùng với sự nổ lực trong công tác tham mưu vận động của ban giám hiệu, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Đến nay nhà trường đã có CSVC khá đầy đủ và khang trang: Trường được xây dựng trên khuôn viên diện tích 3583m2, tách biệt với khu dân cư, gồm 2 dãy nhà kiên cố cao tầng, nhà A hai tầng có 10 phòng học, nhà B ba tầng  có 8 phòng và một nhà cấp 4 với 1 phòng, trường có đủ cơ sở vật chất cho việc dạy và học. Trong mỗi phòng học có đủ máy chiếu, màn chiếu, camera. Trường có tường bao, cổng trường với biển trường đúng quy cách, có sân chơi bằng vật liệu cứng, có công trình nước sạch phục vụ tốt sinh hoạt hàng ngày của thầy và trò; có đủ nhà vệ sinh riêng cho giáo viên và học sinh . Nhà  vệ sinh luôn sạch sẽ không ô nhiễm. Hệ thống thoát nước hiệu quả, sân trường có nhiều cây xanh bóng mát, cảnh quan đẹp. Đây là điều kiện để thầy và trò trường THCS Thị Trấn Văn Giang đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của ngành giáo dục và đào tạo Văn Giang.

Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên 100% đạt chuẩn, 75,6% trên chuẩn, có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ vững vàng, có tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm nhiệt tình, hăng say trong công tác, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phát huy được phầm chất và năng lực của học sinh đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.Chất lượng đội ngũ giáo viên tăng lên, nhiều thầy cô giáo phấn đấu đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Nhiều cán bộ giáo viên được UBND huyện Văn Giang tặng thưởng các danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hai tốt. Nhà trường nhiều năm được tặng danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện.

Hàng năm, lớp lớp học sinh đã noi gương truyền thống cha anh của một vùng quê hiếu học, đã ra sức đua tài qua các kỳ thi học sinh giỏi văn hoá của huyện, tỉnh. Các em cũng đạt giải cao, xếp thứ hạng khá cao so với các trường có chất lượng cao trên địa bàn huyện.

Qua qua trình nhiều năm, xây dựng và phát triển với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, không nghỉ, bền bỉ và dẻo dai của đội ngũ CB, GV, NV và học sinh trường THCS TT Văn Giang nhận được sự ghi nhận của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu hàng đầu mà nhà trường đã xác định đầu tư, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong nhiều năm qua, trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động và chủ đề năm học mà Bộ và Sở GD&ĐT đã đề ra. Ưu tiên đầu tư cho giáo dục toàn diện, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém. Thường xuyên quan tâm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Tận dụng mọi nguồn lực mua sắm thêm trang thiết bị dạy học, ngoài những trang thiết bị đã được cấp nhằm đáp ứng tốt nhất cho chất lượng dạy và học. Với những cố gắng đó, trong thời gian qua trường THCS Văn Giang luôn là đơn vị làm tốt chất lượng dạy và học của Phòng GD&ĐT Văn Giang.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm và dạy kĩ năng sống nhằm giáo dục cho các em lòng yêu nước, truyền thống kiên cường bất khuất dựng nước và giữ nước, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo… của dân tộc. Giáo dục tinh thần uống nước nhớ nguồn, hình thành các kỹ năng hoạt động xã hội và kỹ năng sống cho học sinh. Giúp cho các em lĩnh hội các kiến thức xã hội, kiến thức cuộc sống để xây dựng bài học có hiệu quả, trường luôn tổ chức các hoạt động tập thể có quy mô lớn, có nội dung phong phú, đa dạng làm cho các em thấy hứng khởi mỗi khi được đến lớp, đến trường. Đây là, một việc làm thiết thực tạo ra một sân chơi hết sức lí thú cho tuổi thơ. Từ đó, các em nhận thức được rằng thầy cô giáo, nhà trường, cha mẹ và xã hội luôn quan tâm đến các em, luôn quan tâm đến thế hệ mầm non của quê hương, đất nước.

Bên cạnh tạo cho các em những sân chơi lí thú nhà trường luôn giáo dục các em tình yêu thương, tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. Nhờ vậy hoạt động quyên góp, ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thu hút được sự quan tâm, đồng tình cao của học sinh và phụ huynh. Những hoạt động đó, thực sự tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt đoàn kết nhân ái và thân thiện.

Nhà trường luôn xác định công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đội ngũ vững vàng về chuyên môn – nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức lối sống, lành mạnh trong quan hệ ứng xử, thân ái trong tình đồng nghiệp thật sự là đội ngũ đoàn kết thống nhất, phát huy được sức mạnh tập thể.

Trên đây là vài nét giới thiệu về Trường THCS Thị Trấn Văn Giang, xây dựng và trưởng thành trong thời gian qua.