Wednesday, 08/05/2024|

NHẮN NHỦ HỌC TRÒ 2K7

Các trò Khối 9 thương yêu!

Khi đặt bút viết những dòng tâm sự này cho các em, bỗng dưng trong tâm trí thầy cô xuất hiện hình ảnh các em của nhiều năm về trước. Sự rụt rè, ánh mắt ngơ ngác năm lớp 6, cảm giác lạ lạ, quen quen khi thay màu đồng phục năm lớp 6, hành trình gắn kết trong thương yêu những năm qua.

Chặng đường chúng ta đã đi qua  cùng với nhau, là phần đẹp nhất, là tuổi đẹp nhất  trong cuộc đời mỗi chúng ta. Và vì chúng ta đã sống cùng nhau trọn vẹn niềm yêu thương – cũng chỉ còn vài tháng nữa thôi là các em phải chia xa thầy, cô, bạn bè, mái trường nên cô muốn nhắn nhủ với các em đôi điều:

Thứ nhất, các em hãy là một người BÌNH THƯỜNG!

Có lẽ các em đã biết, một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Các em nhớ đừng quên điều này để không bị áp lực với bản thân. Các em không nên đặt ra cho mình những điều to tát mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm. Như ánh nắng lấp lánh sau cơn mưa, như nụ cười rạng rỡ của ai đó, như bữa tối quây quần bên gia đình, như một ngày mắt mẹ cười đã xuất hiện nếp nhăn. Các nhớ đừng quên điều này để các em biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt. Những cái nhỏ sẽ dần tích lũy theo tháng năm và tạo nên những cái lớn hơn. Kì tích không tự nhiên xuất hiện, nó là phần nổi của tảng băng trôi mà phần chìm là bao nỗ lực, khó khăn, bao thất bại, sai lầm ta phải trả, cho một thành công nào đó.

Hãy nhớ, các em là một người BÌNH THƯỜNG nhưng con là một người BÌNH THƯỜNG TỬ TẾ.

Thứ hai, các em cần học cách TỰ CHỦ và ĐỘC LẬP!

Khi các em tự chủ trong cuộc sống, độc lập trong suy nghĩ hay cảm xúc, thì dù ai đó có cố tình làm tổn thương các em, các em vẫn không gục ngã. Bởi các em đang đứng trên đôi chân của chính mình, biết mình là ai, mình sống và học tập để đi theo những mục tiêu nào. Vậy nên, các em hãy chăm học, tích cực tượng tác với thầy cô, bạn bè không sợ sai, không thụ động hay ỉ lại vào mọi người. Mỗi câu trả lời sai hay mỗi việc làm chưa đúng cũng như những lần vấp ngã  sẽ giúp các em có được những kiến thức cũng như bài học về cách sống một cách sâu sắc nhất.

Thứ ba, các em phải luôn “ DẤN THÂN” để khám phá và trau dồi tri thức!

Nếu Cristoforo Colombo không dấn thân trong một hành trình nhiều thách thức, ông sẽ không tìm ra châu Mỹ.

Nếu Neil Armstrong không dấn thân trong hành trình lên mặt trăng, nhân loại sẽ không có được những hiểu biết về cái ông trăng thi sĩ từng mơ mộng, vẽ cho nó đủ các tưởng tượng khác nhau.

Cuộc sống, với chúng ta, là hành trình trải nghiệm, khám phá, khi các em  dấn thân, thế giới trong các em sẽ mở rộng dần. Và cô luôn có niềm tin là  các  trò của cô sẽ bản lĩnh, kiên cường, tự tin trên hành trình đó.

Điều thứ tư, là cuộc sống luôn đòi hỏi các em TƯ DUY và HÀNH ĐỘNG!

Các em là các chàng trai, cô gái  của thế kỉ 21, thế hệ đương đầu với cách mạng 4.0. Hẳn nhiên, các em sẽ hiểu rằng đối thủ của các em bây giờ không chỉ là con người, mà là trí tuệ nhân tạo, là công nghệ, là những biến động và thử thách trong một thời đại luôn phát sinh, phát triển cái mới. Do đó, sức mạnh thực sự của một con người là  khả năng các em tư duy, phán đoán, đưa quyết định, nằm ở hành động, khả năng thích ứng với sự đổi thay, với áp lực của các em. Để có được sức mạnh này, các em  cần Trí, cần Dũng, cần một tầm nhìn trông xa thấy rộng. Đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào học tập, trưởng thành, cọ xát để nâng tư duy và hành động của các em lên. Mỗi lần định mở máy cày game, 'buôn' điện thoại, hãy nghĩ về điều cô  đã nói, các em nhé.

Điều thứ năm: cuộc sống cần các em có  tinh thần ĐỐI MẶT, CHỊU ĐỰNG NGHỊCH CẢNH.

Mỗi lần các em bị đau trong cơ thể, các em hãy nhớ lại cơn đau của mẹ, cơn đau tương đương với việc gãy 20 cái xương sườn, trong phút giây mẹ trở dạ sinh con. Nhớ được như thế, các em sẽ thấy mình nên học mẹ sự nhẫn nại, sự kiên trì để đi qua khó khăn.

Có rất nhiều người rất sợ biển. Mỗi lần ra biển, thấy con sóng lớn ập tới liền quay lưng lại và ngã dúi dụi, có khi bị nhấn chìm trong nước. Nhưng các em có biết rằng,cách duy nhất để hết sợ sóng là đối mặt với nó, quan sát nó khi nó ập tới và nhảy lên trên con sóng khi nó xô vào bờ, từ đó, các em sẽ thích cảm giác nhảy lên từng con sóng.

Và cô mong các em, trong mọi nghịch cảnh, hãy nhớ về cách mẹ sinh ra ta, về con sóng ta đã nhảy qua để lấy sức mạnh, khả năng chịu đựng mà đối đầu với nghịch cảnh ấy. Không sợ một bài tập khó hay những môn học mà ta học chưa tốt mà các em hãy vững tin ở chính bản thân mình để ĐỐI MẶT – có như vậy các em mới vượt qua được “ Chướng ngại vật” để bước chân vào cấp THPT!

Còn rất nhiều điều, cô muốn nói cùng các các em nhưng biết nói bao nhiêu cho đủ. Mong các em  hãy nhớ 5 điều trên các em nhé !

Còn một điều nữa, điều quan trọng nhất, điều mà các em  đừng quên trong bài tâm sự  này, điều ấy là: "THẦY CÔ YÊU TẤT CẢ CÁC EM – TIN TƯỞNG VÀO SỰ THÀNH CÔNG CỦA CÁC EM TRONG NĂM HỌC CUỐI CẤP NÀY !".

Cô giáo Trương Thị Quỳnh Nga

Năm 2024 : 48.128