Thursday, 02/05/2024|

TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN HỌC GIỎI- EM NGUYỄN THU HUẾ LỚP 8B

Hiếu học là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc sống của chúng ta luôn có những tấm gương vượt khó học giỏi. Trường THCS thị trấn Văn Giang có rất nhiều tấm gương vươn lên dù các em ở những hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Tập thể lớp 8B năm học 2021-2022 có một tấm gương sáng đáng trân trọng và nể phục về tinh thần vượt khó học giỏi.

Đến lớp 8B hỏi các bạn xem ai là người học chăm và có kết quả cao nhất, thì bạn nào cũng sẽ nhắc tới em Nguyễn Thu Huế. Em vượt mọi khó khăn vươn lên học giỏi trong lớp  mà ai cũng quí mến. Em có dáng người bé nhỏ khi xếp hàng cùng các bạn trong lớp. Huế là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất trong lớp. Bố mất được gần 2 năm, mọi gánh nặng lo toan dồn lên đôi vai mẹ .Ông bà nội em đã ngoài bảy mươi tuổi hay yếu đau. Mẹ em làm công nhân nhưng mức lương thấp, sức khỏe mẹ không tốt nhất là từ khi bố em ra đi vì bệnh hiểm nghèo. Mẹ em vừa phải lo trang trải nợ nần vừa lo nuôi hai anh em Huế ăn học. Thấu hiểu được sự vất vả của mẹ, Huế luôn ngoan ngoãn nghe lời, phụ giúp ông bà và mẹ mọi việc trong nhà.

Dù điểu kiện không bằng các bạn trong lớp nhưng Huế luôn chăm chỉ trong học tập. Ở lớp em chăm chú nghe giảng, hiểu bài tại lớp. Huế luôn là học sinh xuất sắc trong lớp. Kết quả học tập của em năm học 2020-2021 đứng đầu lớp. 4 năm liền em là học sinh giỏi . Thức khuya dậy sớm, bất cứ thời gian nào có thể tranh thủ được Huế đều học bài, ôn lại bài. Không chỉ có thành tích học tập tốt, Huế còn là người bạn tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong lớp. Có bài tập nào khó, chỗ nào không hiểu chỉ cần hỏi bạn ấy sẽ giải thích tận tình. Nhiều đợt quyên góp ủng hộ người khuyết tật, áo ấm vùng cao...Huế vẫn tham gia, dù chỉ là một số tiền ít ỏi em tiết kiệm được. Có bạn tò mò hỏi:

- Gia đình còn nhiều vất vả, làm thế nào mà bạn học giỏi thế?

- Nghĩ tới mẹ tớ phải cố gắng hơn. Phải luôn tạo hứng thú trong học tập, biết chia nhỏ thởi gian để học và hoàn thành bài sau khi học, ôn lại trước khi học bài mới.

Huế mỉm cười trả lời. Câu nói của Huế làm các bạn nhận ra nhiều điều.Từ câu chuyện của Huế, các bạn càng yêu quý và khâm phục tấm gương vượt khó học giỏi. Dù hoàn cảnh cuộc sống vất vả như thế nào, chỉ cần quyết tâm và lạc quan, chúng ta đều có thể thành công.

Em Nguyễn Thu Huế (thứ 2 từ phải sang)

Tác giả: Đào Thị Thanh Dung
Năm 2024 : 46.157