Thursday, 02/05/2024|

Trường THCS thị trấn Văn Giang hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời

Từ  bao đời nay, học tập đã là một công việc gắn bó không thể thiếu với con người. Có thể khẳng định, không một bước phát triển nào của nền văn minh nhân loại mà lại không gắn với việc học. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp trên toàn cầu thì việc học lại càng không thể bị gián đoạn. Vì lẽ đó mà “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 đã trở thành chủ đề của “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2021.

Hòa chung trong bối cảnh đó, thầy và trò trường THCS Thị trấn Văn Giang đã hưởng ứng chủ trương của tuần lễ học tập suốt đời với một tinh thần trách nhiệm cao; chủ động, sáng tạo với nhiều đổi mới trong dạy và học gắn với công tác phòng chống dịch an toàn, đúng quy định mà chất lượng việc dạy và học không ngừng nâng cao.

Học tập không phải là việc ngày một, ngày hai mà là việc suốt đời, không chỉ là việc của một hay hai người mà là của tất cả mọi người, không chỉ học ở trường học mà là học ở tất cả mọi nơi. Bởi lẽ, đất nước ta đang hướng đến việc hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới, người lao động trong nước đang phải cạnh tranh với lực lượng lao động có trình độ và kỹ năng cao của khu vực. Xét ở khía cạnh mưu sinh, nếu không liên tục học tập, nâng cao chất lượng lao động về mọi mặt, trong tương lai chúng ta cũng có thể gặp nhiều khó khăn khi muốn khẳng định bản thân và cũng như cạnh tranh với bạn bè trong khu vực được ngay tại quê hương Việt Nam. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các em học sinh cần tích cực chuẩn bị để trở thành những công dân toàn cầu.

Muốn vậy, cha mẹ luôn cần đồng hành và hỗ trợ con em mình trong hành trình khám phá tri thức. Nghĩa là không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng phải học tập suốt đời để có thể bước đi cùng nhau.

Đối với người thầy, nếu có ý thức học tập suốt đời, biết tự bù đắp và bổ sung tri thức, hơn hết là kỹ năng thì lợi ích nhận được không phải chỉ cho bản thân mà còn cho học sinh, những điều các em xứng đáng được hưởng, như một quyền lợi.

Cho nên ý thức học tập suốt đời phải được thấm sâu, lan tỏa, trở thành nhu cầu tự thân của từng cá nhân, từng tập thể. Mỗi người luôn cần có những hành động mạnh mẽ để phá vỡ những giới hạn hiện tại của tri thức, tự tạo ra những chân trời tri thức mới và không ngừng trau dồi kỹ năng sống cho bản thân.

Tất cả những điều nói trên là minh chứng khẳng định môi trường học tập hiện nay đang rất rộng mở. Chúng ta đề ra những việc cần làm là để không ngừng phấn đấu vì mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và tiếp tục củng cố niềm tin của xã hội đối với sự nghiệp giáo dục. Bởi nhờ học tập suốt đời mà chúng ta sẽ càng có khả năng thích ứng, phát triển và cộng tác trong một thế giới rộng mở như tổ chức UNESCO đã nêu "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình".

Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc học như vậy và trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2021 diễn ra với hình thức, nội dung phù hợp, linh hoạt, sáng tạo; tận dụng tối đa các nền tảng số, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Các nội dung chính của tuần lễ cũng được đổi mới, tập trung vào việc đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động tuyên truyền tầm quan trọng, vai trò của chuyển đổi số trong việc cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người trong bối cảnh dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động dạy và học; tổ chức các sân chơi, diễn đàn, cuộc thi có chủ đề về cộng đồng số, công dân số; tăng cường cung cấp các nguồn tài nguyên học liệu mở để phục vụ nhu cầu học tập của người dân… Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người làm thầy và của các em học sinh cũng như sự đồng hành của các bậc phụ huynh, rất nhiều hình thức học tập đã được ứng dụng vào dạy học trong bối cảnh đảm bảo an toàn theo quy định của công tác phòng chống dịch hiện nay. Rất nhiều các phần mềm đã thầy cô ứng dụng vào việc giảng dạy vừa đảm bảo chất lượng của việc dạy học, vừa tạo hứng thú và cũng là cơ hội để học sinh được phát triển khả năng công nghẹ thông tin trong thời kì hiện đại hóa. Thông qua các ứng dụng dạy học trực tuyến như Trans, Zoom, Google Meet, Microsoft Teams,…chất lượng việc học vẫn được đảm bảo; thành lập các câu lạc bộ, diễn đàn, cuộc thi trực tuyến… tạo điều kiện để mọi người dân được tham gia các hoạt động học tập, giao lưu lành mạnh, bổ ích, giúp tăng cường kết nối và góp phần đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất của người dân trong bối cảnh hiện nay.

Đối với các bậc cha mẹ học sinh, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” năm nay chính là dịp để mỗi người, mỗi gia đình cần tạo điều kiện tốt nhất cho con em học tập online ở nhà. Để động viên, hướng dẫn con em học tập, cha mẹ học sinh cũng thường xuyên phải trau dồi kiến thức về công nghệ thông tin, chuyển đổi số các kỹ năng mềm để cùng con em học tập đạt kết quả tốt.

“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” là dịp để việc học tập suốt đời trở thành phong trào thường xuyên và liên tục; là hoạt động thiết thực để mỗi người có thêm sức mạnh, niềm tin và nỗ lực học tập; để tinh thần học tập, sự ham học, hiếu học sẽ lan tỏa tới mọi tầng lớp Nhân dân.

Một số hình ảnh hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời:

Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Hằng
Năm 2024 : 46.301