Monday, 06/05/2024|

Xây dựng tủ sách lớp học tại trường THCS Thị trấn Văn Giang

Nhà văn M. Gorki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Sách là “kho tàng tri thức”, là “túi khôn” vô giá của nhân loại. Đọc sách làm phong phú thêm kiến thức về khoa học cũng như đời sống. Sách còn giúp các em học sinh giải trí sau những giờ học tập căng thẳng, có thêm vốn từ ngữ, những bài học về giá trị sống và rèn luyện nhân cách … Do đó, việc rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường luôn được quan tâm. Qua đó, giúp các em nâng cao sự hiểu biết, phát triển kỹ năng sống cho bản thân.

Sau Ngày hội Sách và STEM, hiểu được vai trò và tầm quan trọng của sách đối với học sinh. Trường THCS Thị trấn Văn Giang đã phát động phong trào xây dựng “Tủ sách lớp học”. Mỗi góc lớp sẽ có một tủ sách nhỏ. Tủ sách này do chính các em tự tay trang trí bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, những chậu hoa xinh xinh, được sắp xếp gọn gàng theo tên các chủ đề, lĩnh vực. Nội dung các đầu sách phong phú, đa dạng về thể loại, từ sách tham khảo tới sách khoa học, lịch sử, kỹ năng sống, văn học, ngoại ngữ….

Mỗi lớp đều có cách bố trí các loại sách khác nhau, sao cho học sinh dễ dàng tiếp cận loại sách mình cần và yêu thích nhất. Ở mỗi lớp có sự phân công tổ quản lý, sổ ghi chép, sổ đăng ký mượn sách, nội quy tủ sách……. Từ ngày có "Tủ sách lớp học" các em học sinh rất vui và háo hức được đọc những cuốn sách hay, bổ ích. Em Đỗ Tường Vy - học sinh lớp 7D cho biết: "Từ khi có tủ sách lớp học, em thấy các bạn trong lớp hăng say đọc sách hơn. Đồng thời, chúng em tiếp xúc với các loại sách thuận lợi và tạo được thói quen đọc sách. Chúng em có thể đọc sách trong giờ ra chơi và mượn về nhà hàng tuần. Đọc sách giúp em mở mang kiến thức, giao tiếp tốt hơn, tự tin hơn".

Một số hình ảnh về tủ sách tại các lớp học

Có thể nói: Mô hình “Tủ sách lớp học” có ý nghĩa thiết thực với các em học sinh. Các em được tiếp cận với những cuốn sách bổ ích, rèn luyện kỹ năng sống... Từ đó, tránh xa những trò chơi vô bổ, tệ nạn xã hội... Đọc sách chính là cách học tốt nhất, giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của bản thân, lan tỏa tinh thần đam mê đọc sách, mở mang kiến thức. Đồng thời, sách giáo dục con người biết yêu thương, chia sẻ, quý trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói lời hay, làm việc tốt. “Tủ sách lớp học” đã góp phần không nhỏ trong việc định hướng văn hóa đọc cho học sinh trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh trong nhà trường chính là một trong những hoạt động hữu ích nhằm đổi mới phương pháp dạy - học, giúp cho giáo viên, học sinh đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội học tập!

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền
Năm 2024 : 47.231