Sunday, 12/05/2024|

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ THỊ TRẤN VĂN GIANG ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN VỀ AN NINH MẠNG, PHÒNG CHỐNG BẮT NẠT TRỰC TUYẾN VÀ BẠO LỰC XÂM HẠI TRẺ EM

Nhận thức được trẻ em nói chung và học sinh trung học cơ sở nói riêng là đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc tham gia mạng xã hội, dễ bị bắt nạt trực tuyến và trở thành nạn nhân của bạo lực xâm hại, ngay trong buổi tựu trường đầu tiên của năm học 2022-2023, Trường trung học cơ sở Thị trấn Văn Giang đã tổ chức buổi  tuyên truyền về an ninh mạng, phòng chống bắt nạt trực tuyến và bạo lực xâm hại cho học sinh toàn trường.

Công nghệ bùng nổ đã cải thiện cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Nó giúp học sinh vẫn có thể học tập trong thời gian dịch Covid 19 diễn biến phức tạp. Qua thời gian học trực tuyến rất nhiều học sinh được sở hữu máy tính, laptop, điện thoại thông minh. Internet thì càng trở nên phổ biến hơn. Chỉ cần một thiết bị điện tử học sinh dễ dàng truy cập vào mạng xã hội. Có tới hàng trăm trang mạng xã hội. Nhưng được học sinh sử dụng nhiều nhất là facebook, youtube, zalo, google, messenger... Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đem lại như: kết nối, tương tác dễ dàng hơn, truy cập thông tin nhanh chóng, giải trí ...Tuy nhiên việc tham gia mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Buổi tuyên truyền đã giúp học sinh hiểu lợi ích cũng như những hiểm họa khi các em tham gia vào mạng xã hội. Thông qua buổi tuyên truyền các em nhận thức được thế nào là bắt nạt trực tuyến, hậu quả của bắt nạt trực tuyến và những biện pháp để ứng phó với bắt nạt trực tuyến. Đặc biệt buổi tuyên truyền còn  mang tính giáo dục và định hướng cho học sinh tránh khỏi những “cạm bẫy” mạng và nâng cao nhận thức an ninh mạng . Các em biết sử dụng mạng xã hội như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân, biết cách bảo vệ mình, đồng thời khai thác được những lợi ích từ mạng xã hội.

Buổi tuyên truyền cũng đã thu hút đông đảo sự chú ý quan tâm của các bạn học sinh. Những điều băn khoăn, thắc mắc về bắt nạt trên không gian mạng đều được các thầy cô giải đáp kĩ lưỡng và chi tiết. Các bạn học sinh toàn trường cũng hăng hái trao đổi, phát biểu ý kiến để từ đó có cách xử lí đúng đắn khi không may gặp phải các hình thức bắt nạt trên không gian mạng và biết cách sử dụng các nền tảng mạng xã hội an toàn và hiệu quả.

Cũng trong buổi tuyên truyền học sinh được tiếp cận những vấn đề mang tính thời sự nóng hổi nhưng rất nhạy cảm trong xã hội: Bạo lực xâm hại. Trong những năm gần đây tội phạm xâm hại trẻ em có chiều hướng gia tăng. Trên thực tế có nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại rất đau lòng. Có thể do các em còn thiếu hiểu biết nên bị kẻ xấu xâm hại.  Trẻ em khuyết tật như khiếm thị, khiếm thính, trẻ chậm phát triển trí não cũng trở thành nạn nhân của bạo lực xâm hại. Đối tượng xâm hại trẻ em có thể là người lạ,  cũng có thể  là người quen biết thậm chí là họ hàng của người bị xâm hại. Một số nạn nhân sợ hãi không dám nói với cha mẹ, thầy cô dẫn đến tình trạng bị xâm hại tình dục trong thời gian khá dài. Vì vậy trang bị kiến thức cho học sinh là hết sức cần thiết. Với sự dẫn dắt khéo léo, cách trình bày thuyết phục của thầy cô, các em hiểu thế nào là bạo lực, thế nào là xâm hại, các hình thức và hậu quả nặng nề của việc bị xâm hại. Nhận biết được điều đó các em sẽ nâng cao cảnh giác, biết bảo vệ bản thân hay giúp đỡ bạn bè khi nhận ra những dấu hiệu chứng tỏ bạn mình bị xâm hại.  Mặc dù có những nội dung tế nhị, khó nói với lứa tuổi, nhưng nhiều em đã mạnh dạn chia sẻ ý kiến.

Học sinh sôi nổi tham gia thảo luận

Buổi tuyên truyền đã góp phần tạo khí thế sôi nổi cho năm học mới với rất nhiều kiến thức, kĩ năng cần thiết cho các em học sinh. Với những kiến thức và kĩ năng đó các em có thể thích ứng với xã hội hiện đại, tham gia mạng xã hội an toàn, lành mạnh đồng thời chung tay, góp sức phòng chống bắt nạt trực tuyến và bạo lực xâm hại.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Hường
Năm 2024 : 49.278